Bẫy hơi

Đánh giá ngay
Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Trong mỗi hệ thống làm việc bằng nguồn năng lượng hơi nóng luôn luôn xảy ra tình trạng ngưng tụ. Nhưng giọt nước này trong quá trình ngưng tụ nếu không được loại bỏ kịp thời sẽ đi kèm với dòng hơi gây ra ảnh hưởng xấu đến các thiết bị làm việc như lò hơi, lò sấy, thiết bị sưởi ấm. Vì vậy cần một thiết bị để loại bỏ lượng nước ngưng tụ này để hệ thống hoạt động ổn định. Bẫy hơi được sản xuất ra giải quyết tất cả các vấn đề trên, vậy chúng ta đi tìm hiểu chuyên sâu hơn về các dòng bẫy hơi hiện nay.

bẫy hơi là gì? công dụng của bẫy hơi

Bẫy hơi là gì ?

Khái niệm về bẫy hơi

Bẫy hơi có tên gọi tiếng anh là Steam Trap là một thiết bị được lắp đặt trên hệ thống đường ống làm việc bằng hơi nóng, khí nóng. Đây là một loại van có công dụng loại bỏ, tách lượng nước ngưng tụ ra khỏi hệ thống hơi đảm bảo cho môi trường hơi luôn được khô. Một bẫy hơi tốt phải lấy sạch nước ngưng, cũng như không khí và các khí không ngưng khác ra khỏi hệ thống để hơi đạt trạng thái tinh khiết, càng khô càng tốt để hệ thống hiệu suất và kinh tế nhất.

Bẫy hơi là một thiết bị hoạt động hoàn toàn tự động và có chu kì tuần hoàn đóng mở giúp lượng hơi không bị thất thoát ra bên ngoài. Từ đó có thể tiết kiệm và làm việc một các hiệu quả tối ưu nhất. Để đạt hiệu suất làm việc cao nhất bẫy hơi được lắp đặt ở khoảng cách 50 – 150 cm trong đường ống, sau các thiết bị trao đổi nhiệt và tại nơi có sự thay đổi độ cao hoặc áp suất lớn.

Hiện nay công ty chúng tôi cung cấp các mặt hàng bẫy hơi được nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia như: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản…Với các thương hiệu nổi tiếng như: Nicoson, Yoshitake, Tung Lung, Samyang, Yooyoun, YNV…đảm bảo về chất lượng, cùng với độ hoạt động ổn định, bền bỉ. Tất cả các hàng hóa ở công ty đều có giấy tờ đầy đủ, đã qua các bướm kiểm định chất lượng trước khi đến tay người sử dụng.

Kích cỡ đa dạng bẫy hơi

 

Đặc điểm và chức năng chính của bẫy hơi

Mỗi bẫy hơi được sản xuất sẽ hoạt động với các chức năng chính quan trọng nhất đó là:

 • +) Loại bỏ toàn bộ lượng nước ngưng ngay khi nó được hình thành (trừ khi muốn sử dụng nhiệt hợp lý của nước ngưng lỏng)
 • +) Có mức tiêu thụ hơi không đáng kể (tức là tiết kiệm năng lượng)
 • +) Có khả năng thải khí và các loại khí không ngưng khác ra khỏi hệ thống để hơi đạt trạng thái tinh khiết nhất để hệ thống đạt hiệu suất và kinh tế nhất.
 • +) Hạn chế tối đa lượng không khí và các khí không ngưng khác có sẵn trong môi trường vì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sự truyền nhiệt.

Lợi ích của việc sử dụng bẫy hơi cho các hệ thống hơi

 • +) Lợi bỏ lượng nước ngưng tụ bên trong hệ thống, tạo ra lượng hơi đạt độ tinh khiết cao nhất giúp các thiết bị vận hành đạt hiệu quả và năng suất kinh tế vượt trội.
 • +) Lắp đặt bẫy hơi giúp cho năng suất sấy khô của các nhà máy được tăng cao vì thời gian gia nhiệt cho các thiết bị được rút ngắn tăng năng suất và độ đồng đều của công việc.
 • +) Theo kết quả thống kê thì chi phí nguồn năng lượng đốt của lò hơi khi sử dụng bẫy hơi sẽ được tiết kiệm từ 8% ~ 20%. Nếu chúng ta lắp đặt và sử dụng theo dây truyền và quy mô lớn không chỉ tiết kiệm chi phí cho nhiên liệu đốt mà còn có thể nâng cao chất lượng và hiệu suất của sản phẩm.
 • +) Tuổi thọ của một bẫy hơi là rất lâu dài có thể hoạt động bền bỉ trong khoảng thời gian từ 8 – 10 năm.

nguyên lí hoạt động bh

 

Nguyên lý hoạt động chung của các dòng bẫy hơi

Tất cả các dòng bẫy hơi đều dựa trên định luật về khối lượng riêng của vật chất. Áp dụng triệt để sự khác biệt giữa trọng lượng riêng của nước và khí (hơi nóng). Khí nhẹ hơn sẽ nổi lên trên, nước ngưng tụ nặng hơn sẽ chìm xuống dưới, lắng đọng tại thùng chứ (thân bẫy hơi). Lượng nước ngưng tụ nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiệt độ và môi trường làm việc.

Khi lượng nước ngưng tụ đạt giá trị lớn sẽ đẩy phao lên cao. Khí luôn được cung cấp vào trong lượng nước nhưng tụ lớn làm cho bóng phao nổi lên cao. Cùng với bóng là các trục và đòn bẫy hoạt động theo nhấc nút bịt xa khỏi vị trí lỗ đầu ra giúp nước cùng với khí thoát ra. Lúc này khí được thoát ra khiến lượng nước trong thùng hạ xuống bóng phao cũng dần dần đi xuống bịt chặt lỗ xả ra. Quá trình cứ tiếp tục lặp đi lặp lại giúp cho hệ thống hơi được khô nhất.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại bẫy hơi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại bẫy hơi với cấu tạo và nguyên lý làm việc khác nhau. Tùy thuộc và hệ thống đường ống hơi mà chúng ta có thể lựa chọn được bẫy hơi phù hợp nhất. Có các loại bẫy hơi như sau:

Bẫy hơi dạng bóng phao

Đây là dạng bẫy hơi được sử dụng phổ biến trong các hệ thống đường ống hơi công nghiệp. Là thiết bị dùng để xả lượng nước ngưng tụ trên hệ thống hơi sau đó sẽ được tuần hoàn hồi lưu quay trở lại vào lò hơi. Bẫy hơi dạng bóng phao có khả năng xả nhanh, giúp giảm lượng hơi tiêu thụ và giúp tiết kiệm nhiên liệu đốt cho nồi hơi.

bẫy hơi dạng phao

 

Cấu tạo chi tiết của bẫy hơi bóng phao

Thân bẫy: Được làm với chất liệu gang dẻ, gang cầu, chịu nhiệt độ, áp lực cao của hơi và khí trong hệ thống.

Đầu vào và đầu xả: là bộ phận kết nối với đường ống, có các kiểu lắp bích hoặc lắp ren để phù hợp với tất cả các hệ thống.

Bóng phao: thiết kế từ vật liệu chịu nhiệt tốt, độ nhẹ tốt được làm kín kết nối với các trục nối. Vật liệu làm bóng phao thường là inox, thép mạ để chịu môi trường làm việc tốt.

Lỗ thông hơi: được thiết kế theo chiều của đầu ra khí, được bịt kín bởi nút bịt của bóng phao.

cấu tạo bẫy hơi phao

 

Nguyên lý hoạt động

Khi dòng khí nóng đi vào lượng nơi nước ngưng tụ sẽ được nằm trong thân bẫy hơi. Khí luôn được cung cấp vào trong lượng nước nhưng tụ lớn làm cho bóng phao nổi lên cao. Cùng với bóng là các trục và đòn bẫy hoạt động theo nhấc nút bịt xa khỏi vị trí lỗ đầu ra giúp nước cùng với khí thoát ra. Lúc này khí được thoát ra khiến lượng nước trong thùng hạ xuống bóng phao cũng dần dần đi xuống bịt chặt lỗ xả ra. Quá trình cứ tiếp tục lặp đi lặp lại giúp cho hệ thống hơi được khô nhất. Lượng nước thoát ra lại tiếp tục được hồi lưu quay trở lại lò hơi, nồi hồi giúp tiết kiệm chi phí về nguồn hơi và nhiên liệu đốt.

Ưu điểm của bẫy

 •  Có khả năng thoát nước ngưng liên tục ở nhiệt độ hơi nước, điều này giúp nó trở thành thiết bị hàng đầu được lựa chọn cho các ứng dụng có tốc độ truyền nhiệt cao đối với diện tích bề mặt gia nhiệt có sẵn.
 • Bẫy hơi bóng phao có khả năng có thể điều chỉnh được lưu lượng ngưng thoát ra nhiều hay ít mà không ảnh hưởng đến sự dao động và đột ngột của áp suất hoặc tốc độ của dòng chảy.
 • Chỉ cần có lỗ thông hơi bẫy sẽ hoạt động một cách tự động xả khí dễ dàng.
 • Thiết bị có các kiểu dạng đơn hoặc kép thích hợp cho việc sử dụng ở mọi vị trí.
 • Bẫy hơi dạng bóng phao với thiết kế, tính toán kĩ thuật kĩ càng nên khi sử dụng có khả năng chống hiện tượng búa nước.

Nhược điểm của bẫy 

 • Mặc dù ít nhạy hơn so với bẫy thùng ngược, bẫy loại phao có thể bị hỏng do đóng băng nghiêm trọng và cơ thể phải bị chễ hoặc bổ sung với một bẫy thoát nhiệt bổ sung nhỏ, nếu nó được lắp ở vị trí tiếp xúc.
 • Như với tất cả các loại bẫy cơ học, các bộ phận khác nhau được yêu cầu để cho phép hoạt động trên các phạm vi áp suất khác nhau. Bẫy được thiết kế để hoạt động trên áp suất chênh lệch cao hơn có các lỗ nhỏ hơn để cân bằng độ nở của phao. Nếu một cái bẫy phải chịu áp suất chênh lệch cao hơn dự định, nó sẽ đóng và không truyền nước ngưng.

Bẫy hơi dạng cốc ngưng (thùng ngược)

Đúng như tên gọi, bẫy hơi được thiết kế dạng cố úp ngược. Với các tên gọi khác như bẫy hơi thùng ngược, bẫy hơi gầu đảo..là thiết bị được sử dụng rộng rãi. Bẫy hơi sử dụng nguyên tắc vật lý trọng lượng riêng của khí nhẹ hơn của nước để hoạt động thoát hơi theo cách dễ dàng nhất.

bẫy hơi cốc ngưng

 

Cấu tạo của bẫy hơi cốc ngưng

Bẫy hơi có cấu tạo bao gồm các chi tiết:

Thân bẫy: được làm từ gang, có độ chắc chắn, bền và chống va đập, chịu được nhiệt độ và áp suất cao. Sơn phủ lớp sơn để chống ăn mòn, oxy hóa từ môi trường làm việc.

Cốc phao: được thiết kế dạng trụ hình cốc, với chất liệu inox hoặc thép không rỉ có độ chịu nhiệt tốt.

Lỗ thông hơi: thiết kế bên trên đầu để hơi có thể thoát ra một cách dễ dàng.

Lỗ xả nước: dưới đáy van, 2 đầu bên được thiết kế nối ren hoặc lắp bích với đường ống hơi nước.

 

Nguyên lý hoạt động của bẫy

Theo thiết kế, ở mỗi bẫy hơi đều có dạng thùng úp ngược, ở mỗi thùng đều có lỗ thông khí đi qua. Các đòn bẩy được kết nối giữa thùng và nút bịt lỗ xả. Khi lượng nước và khí được chảy vào từ dưới lên, nước ngưng lấp đầy đẩy thùng lên cao bịt chặt lỗ xả khí. Dựa vào nguyên tắc vật lý khối lượng riêng không khí chiếm dần diện tích phí trên đẩy thùng xuống kéo nút bịt dần dần ra khỏi lỗ xả khí. Khi này khí khô sẽ được đẩy ra lỗ xả, khi lượng khí thoát kết nước lại được dân lên bịt chặt lỗ xả. Quá trình lặp đi lặp lại tuần hoàn, tự động giúp hệ thống vận hành với nguồn khí khô tuyệt đối.

Ưu điểm của bẫy

 • Hoạt động bởi sự khác biệt về trọng lượng riêng giữa hơi và ngưng tụ. Nên bẫy hơi dạng cốc phao được tự do tích tụ ngưng nước
 • Thích hợp cho thu hồi nước ngưng
 • Không bị ảnh hưởng bởi áp lực trở lại hoặc biến động trong áp lực đầu vào nên hoạt động rất ổn định
 • Tiết kiệm năng lượng nhất trong tất cả các loại bẫy hơi
 • Thường được chọn hơn các bẫy hơi khác khi mà tốc độ truyền nhiệt độ cao
 • Có thể thoát nước ngưng tụ liên tục tại nhiệt độ hơi nóng
 • Không có tổn thất hơi vì van luôn làm kín và nước niêm phong.

Nhược điểm của bẫy

 • Kích cỡ của dạng bẫy hơi này luôn có kích thước lớn hơn so với các loại bẫy hơi khác có cùng chức năng.
 • Lỗ thông khí ở thùng ngược có kích thước nhỏ nên khả năng điều tiết, thoát khí sẽ ở mức độ vừa phải.
 • Áp lực của hơi và khí quá lớn sẽ khiến bẫy hơi đóng không truyền được nước ngưng ra ngoài tạo hiện tượng mắc kẹt.
 • Nếu hoạt động trong nhiệt độ thấp dưới 0 độ C bẫy hơi sẽ bị hư hại và có khả năng đóng băng ở các vị chí đòn bẩy khiến không thể thoát nước ra ngoài được.

Bẫy hơi nhiệt tĩnh (bẫy hơi lưỡng kim)

− Bẫy hơi nhiệt tĩnh được chia thành 3 loại chính: bẫy hơi giản nở, bẫy hơi áp suất cân bằng, bẫy hơi lưỡng kim. Mỗi loại bẫy hơi được vận hành theo các cách thức khác nhau.

 

Bẫy hơi tĩnh nhiệt hoạt động dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ giữa hơi nước và nước ngưng. Hoạt động của bẫy hơi được điều chỉnh bởi một bộ phận điều nhiệt bên trong bẫy. Nhiệt độ của hơi bão hòa được xác định bởi áp suất của nó. Trong không gian hơi nước, hơi nước từ bỏ sự bốc hơi của nó (nhiệt), tạo ra ngưng tụ ở nhiệt độ hơi nước. Do sự mất nhiệt thêm nữa, nhiệt độ của nước ngưng sẽ giảm. Một bẫy nhiệt tĩnh sẽ vượt qua ngưng tụ khi nhiệt độ thấp hơn này được cảm nhận. Khi hơi nước đến bẫy, nhiệt độ tăng và bẫy đóng lại.

 

Khi khởi động với sự có mặt của nước ngưng lạnh, phần tử viên nang bị co lại và tấm van đã rời khỏi chỗ ngồi. Các van mở rộng xả nước ngưng và không khí nhanh chóng. Khi nhiệt độ bên trong bẫy tăng lên, phần tử viên nang sẽ bắt đầu mở rộng, di chuyển tấm van về phía ghế ngồi.

Ngay trước khi nước ngưng đạt đến nhiệt độ bão hòa, tấm van sẽ đóng hoàn toàn chỗ ngồi. Hơi nước không thể vào bẫy, đảm bảo mất hơi. Khi nhiệt độ bên trong bẫy giảm xuống, phần tử viên nang di chuyển ra khỏi chỗ ngồi và nước ngưng sẽ được thải ra. Trong quá trình hoạt động bình thường, bước 3 và 4 sẽ lặp lại liên tục.

Bẫy hơi nhiệt động (bẫy hơi đồng tiền)

Đây là thiết bị có thể hoạt động ở nhiệt độ cao và áp suất cao do thiết kế thân làm từ gang hoặc inox nên làm việc rất hiệu quả, tuổi thọ cao.

Bẫy hơi đồng tiền là dòng bẫy hơi được lắp đặt trên các hệ thống hơi nóng, hệ thống sấy. Nhằm mục đích tách nước ra khỏi đường hơi, đảm bảo đường hơi khô nóng một cách tuyệt đối.

 

Cấu tạo chi tiết của bẫy hơi đồng tiền

Thân bẫy: được làm từ gang dẻo hoặc inox có thể chịu nhiệt và chịu áp suất cao.

Nắp che: được thiết kế chất liệu cùng thân có thể táo lắp kiểm tra đồng tiền.

Đồng tiền: được chế tạo từ hợp kim của nhôm hoặc inox nhiệm vụ đóng mở lưu thông dòng nước ngưng tụ đi qua.

Bộ lọc: thiết kế tấm lọc giúp loại bỏ các rác thải có nắp để tháo mở dễ dàng.

 

Nguyên tắc hoạt động 

 • Tại thời điểm bắt đầu tăng áp lực của nước ngưng lạnh và không khí nâng cao đĩa. và được thải ra một cách nhanh chóng.
 • Khi nước nóng ngưng tụ chảy vào, lúc đó bẫy vẫn còn mở và nước ngưng nóng có thể được thải ra ngoài.
 • Sau khi nước nóng ngưng tụ có lẫn hơi nóng vào nó. Khi vận tốc của môi chất tăng, áp lực dưới seat tác dụng bởi hơi nước giảm. Đồng thời áp suất trong buồng áp suất trên đĩa tăng. Các đĩa được nhấn xuống và đóng cửa.
 • Trong khi nước nóng vào bẫy vẫn còn khép kín trong một thời gian nhất định. Hơi nước bên trong buồng áp lực không ngưng tụ. Nước ngưng chảy vào bẫy nhiều hơn làm nhiệt độ giảm xuống. Hơi nước bên trong buồng áp lực cũng đã nguội và ngưng tụ. Kết quả là, áp lực của nước ngưng đến đĩa tăng. Sau đó nước ngưng được thải hồi về hệ thống tạo chu kỳ khép kín.

Ưu điểm của thiết bị

 • Bẫy nhiệt động lực học có thể hoạt động trên toàn bộ phạm vi làm việc của chúng mà không cần điều chỉnh hay thay đổi.
 • Nhỏ gọn, đơn giản, nhẹ và có công suất ngưng tụ lớn.
 • Bẫy nhiệt động lực học có thể được sử dụng trên áp suất cao và hơi quá nhiệt và không bị ảnh hưởng bởi búa nước hoặc rung.
 • Bẫy đồng tiền  không bị phá hủy do nước lạnh và không có khả năng đóng băng nếu được lắp đặt với đĩa trong mặt phẳng thẳng đứng và thải ra tự do. Tuy nhiên, hoạt động ở vị trí này có thể dẫn đến hao mòn cạnh đĩa.
 • Vì đĩa là bộ phận chuyển động duy nhất, dễ dàng bảo trì mà không cần tháo bẫy khỏi đường dây.
 • Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và có dung tích ngưng tụ lớn so với kích thước của nó.

Nhược điểm của thiết bị

 • Bẫy hơi nhiệt động sẽ không hoạt động tốt trên áp suất chênh lệch rất thấp, vì tốc độ dòng chảy qua mặt dưới của đĩa không đủ.
 • Việc xả bẫy có thể gây ồn ào, yếu tố này có thể ngăn cấm việc sử dụng bẫy hơi ở một số địa điểm.
 • Việc tích tụ áp suất nhanh sẽ khiến không khí có tốc độ cao đóng sập bẫy giống như hơi nước và nó sẽ ‘liên kết không khí.

Ứng dụng của bẫy hơi trong các lĩnh vực

Bẫy hơi được ứng dụng ở hầu hết các hệ thống đường ống làm việc có liên quan đến hơi nóng, khó nóng. Chủ yếu được ứng dụng trong các khu công nghiệp, các hệ thống y tế, các hệ thống dầu khí, khai khoáng.

 

Trong lĩnh vực công nghiệp

 • Bẫy hơi được lắp đặt trong các hệ thống đường ống dẫn truyền hơi nóng phục vụ có các loại máy sấy công nghiệp, các thiết bị máy giặt khô, hệ thống lò sưởi với quy mô lớn, hệ thống lò hấp, lò ấp phục vụ cho việc sản xuất các trang thiết bị vật tư đáp ứng nhu cầu sinh hoạt.
 • Ngoài gia bẫy hơi còn được lắp đặt giúp loại bỏ lượng  nước ngưng tụ cho phép dòng khí, hơi nóng với độ khô, độ tinh khiết cao đi vào các bộ trao đổi nhiệt, các tấm tỏa nhiệt.

Trong lĩnh vực đời sống, y tế

 • Được lắp đặt và sử dụng trong các hệ thống điều hòa, quạt thống hơi, máy sưởi ấm của các phòng trong bên viện, các hệ thống thường sử dụng hơi để vận hành. Bẫy hơi còn giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu đốt rất đáng kể.
 • Ở các khu dịch vụ như phòng xông hơi, mát xa, các bể bơi nước nóng, các trung tâm nghĩ dưỡng cao cấp đều sử dụng các hệ thống lò hơi, lò sưởi ấm việc dùng bẫy hơi là rất cần thiết tránh khỏi những hỏng hóc không mong muốn cho các thiết bị.

Trong lĩnh vực xăng dầu, khai khoáng

 • Hầu hết ở lĩnh vực này là hệ thống dây truyền sản xuất, hệ thống bể chứa cần có thiết bị loại bỏ lượng nước như bẫy hơi để giúp cho các hoạt động làm việc đạt hiểu quả nhất, chất lượng của sản phẩm có độ tiêu chuẩn cao.
 • Bẫy hơi còn được lắp đặt ngay tại các trạm van giảm áp. Các đường ống hơi, bộ phận gia nhiệt cho các quá trình vận chuyển, lưu trữ sản phẩm.

Cách lắp đặt và vị trí lắp đặt bẫy hơi

Trên mỗi hệ thống đường ống luôn có 2 xu hướng lắp đặt bẫy hơi đó là: lắp đặt bẫy hơi gần với đường ống hoặc lắp đặt bẫy hơi gần với mặt đất. Mỗi kiểu lắp đặt sẽ có những ưu nhược điểm riêng.

 

Cách lắp đặt

Lợi thế

Bất lợi

Gần đường ống

Ít mất nhiệt qua bức xạ

Khó kiểm tra và duy trì bẫy hơn, điều này có thể dẫn đến tình huống bẫy đơn giản bị lãng  quên.
Gần mặt đất

Dễ dàng bảo trì và sửa chữa

Mất nhiệt nhiều hơn thông qua bức xạ vì cơn mưa dài hơn hoạt động như một phần mở rộng nhỏ hơn của đường hơi. (Cách nhiệt có thể giúp giảm tổn thất nhiệt đáng kể trong trường hợp hoạt động của bẫy không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cách nhiệt.)

Ngoài ra đâu phải hệ thống nào cũng có thể lắp đặt bẫy hơi 2 kiểu gần hay xa đường ống mà còn phải phụ thuộc vào thiết kế đường ống hơi như thế nào. Hiện nay trên thị trường có có 2 kiểu lắp đặt bẫy hơi theo chiều ngang hoặc chiều dọc từ trên xuống. Việc lắp đặt như thế này giúp bẫy hơi phát huy hết được công dụng một cách hiệu quả nhất.

 

Cách lắp đặt

Lợi thế

Bất lợi

Được cài đặt theo chiều dọc

Chiếm không gian nhỏ.

Cần cài đặt dựa vào cột / tường / cột. Vị trí của nó có thể làm cho nhiệm vụ bảo trì khó khăn hơn.
Cài đặt theo chiều ngang Có thể được cố định chắc chắn vào sàn / mặt đất. Yêu cầu một dấu chân lớn hơn không gian thêm.

Lắp đặt đúng cách bẫy hơi và lưu ý khi sử dụng

 • Nguyên tắc quan trọng nhất cần nhớ khi cài đặt bẫy hơi là trọng lực. Ngưng tụ phải chảy từ quá trình đến bẫy hơi bởi các lực hấp dẫn.
 • Xác định tốc độ rò rỉ hơi của bất kỳ bẫy hơi mới mua trước khi lắp đặt.
 • Tất cả các bẫy hơi đều rò rỉ một lượng hơi có thể định lượng được và người dùng nên chỉ định bẫy với lượng mất hơi ít nhất để tránh mất năng lượng không cần thiết.
 • Bẫy hơi có kết nối 1” hoặc nhỏ hơn nên sử dụng ống có đầu nối ống để loại bỏ các điểm rò rỉ. Các kết nối có ren là nguồn rò rỉ nếu không được lắp đặt kín.
 • Nên hạn chế giảm đường kính của bẫy nhiều so với ống hoặc giảm kích thước kết nối của bẫy. Nhiều đường ống có kích thước lớn nhưng chỉ dung bẫy nhỏ làm cho công suất hoạt động của bẫy không đủ.
 • Luôn lắp đặt bẫy hơi ở vị trí mà nhân viên nhà máy có thể tiếp cận.
 • Xác định vị trí bẫy bên dưới điểm xả nước ngưng thấp nhất của thiết bị.
 • Tùy theo không gian sử dụng mà lắp đặt bẫy theo chiều ngang hoặc dọc.
 • Nếu lắp đặt bẫy ở đường ống chính sẽ tiết kiệm được bức xạ nhiệt nhưng lại khó kiểm tra hơn vì đường ống chính thường ở trên cao.
 • Nếu lắp ở gần mặt đất thì dễ dàng bảo dưỡng và sữa chữa nhưng sẽ mất nhiệt nhiều hơn thông qua bức xạ và hoạt động như một phần mở rộng nhỏ hơn của đường hơi.

 

Kiểm tra và bảo dưỡng bẫy hơi

 • Thực hiện khảo sát bẫy hơi thường xuyên theo lịch trình.
 • Xác định các vấn đề thiết kế hệ thống.
 • Thực hiện kiểm toán cách điện. Các khu vực cách nhiệt đã được loại bỏ và không bao giờ thay thế sẽ thêm đáng kể vào chi phí sản xuất hơi nước chung của bạn.
 • Sử dụng thiết bị phát hiện siêu âm, kiểm tra van bỏ qua nếu chúng tồn tại trong hệ thống hơi của bạn. Họ có thể bị rò rỉ khi họ nên bị đóng cửa.
 • Tắt các thiết bị hoạt động theo mùa như máy sưởi đơn vị.
 • Kiểm tra định kỳ các van điều khiển hoặc tắt các van trong hệ thống HVAC bằng dụng cụ đo nhiệt độ IR cầm tay và đầu dò rò rỉ siêu âm. Nếu chúng thậm chí bị rò rỉ một phần thông qua, chúng đang thêm vào chi phí năng lượng tổng thể.
 • Kiểm tra hệ thống và thiết bị kiểm kê không sử dụng. Loại bỏ các hệ thống không còn tồn tại.
 • Bất cứ khi nào có thể và thực tế, sử dụng một hệ thống máy tính để kiểm soát và giám sát các quy trình.

×

×