Đồng hồ đo nhiệt độ

Đánh giá ngay
Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Đồng hồ đo nhiệt độ là gì ?

Giới thiệu về sản phẩm

Đồng hồ đo nhiệt độ là một thiết bị được sử dụng để đo kiểm soát nhiệt độ các dòng lưu chất bên trong đường ống đảm bảo cho việc vận hành hệ thống một cách an toàn, thuận lợi nhất. Đây là một sản phẩm công nghiệp nên có rất nhiều các tên gọi khác nhau như: đồng hồ nhiệt, nhiệt kế công nghiệp, nhiệt kế thủy ngân công nghiệp. Với dãi đo đa dạng, độ chính xác cao, tốc độ hiển thị nhiệt độ cao giúp người vận hành dễ dàng quan sát nắm bắt được giá trị nhiệt độ cụ thể trong đường ống.

Dòng đồng hồ đo nhiệt độ công nghiệp với thiết kế rất đơn giản, nhỏ gọn với các kiểu tiếp xúc với dòng chất nhờ các chân đo nhiệt dạng đứng, dây. Đồng hồ có thể đo được nhiệt độ của nước, khó, khí nén, hơi, các dung dịch, khí quyển, nhiệt độ các loại nước uống, rượu bia…Khi thay đổi nhiệt độ cảm biến sẽ tiếp nhận truyền tín hiệu, nhờ chuyển động của hệ số chuyển động với các kiểu bánh răng thông qau kim đồng hồ hiển thị lên mặt.

Đồng Hồ đo Nhiệt độ1

Hiện nay công ty HT Việt Nam cung cấp rất nhiều các loại đồng hồ đo nhiệt độ từ kiểu dáng, cách thức kết nối, chất liệu cũng như hãng sản xuất nổi tiếng đến từ: Hàn Quốc, Đài Loan, Đức, Trung Quốc…đảm bảo về chất lượng, giá thành hợp lý cùng với chính sách bảo hành ưu đãi cao.

Đặc điểm nổi bật, tính năng của đồng hồ đo nhiệt độ

 • Khả năng hoạt động tốt ở rất nhiều các môi trường chất khác nhau như: lỏng, khí, hơi…
 • Đồng hồ đa dạng về kích cỡ, dạng kết nối, chất liệu,…có thể làm việc được với rất nhiều điều kiện, hệ thống đường ống khác nhau.
 • Độ sai số rất nhỏ, khả năng hiển thị sắc nét, dễ dàng quan sát giúp người vận hàng có thể kiểm soát được giá trị nhiệt độ tức thời.
 • Với các dòng đồng hồ dạng mặt dầu, chân không lớp gioăng đóng kín tốt, chống rò rỉ, làm việc bền bỉ và tuổi thọ của đồng hồ rất lâu dài.
 • Lắp đặt dễ dàng, hoạt động một cách độc lập và tự động không cần các nguồn cung cấp khác tác động vào. Việc thay thế cũng rất đơn giản, nhanh chóng không phức tạp.

Cấu tạo chung của đồng hồ đo nhiệt độ

Mỗi một loại đồng hồ có cách thức cấu tạo và nguyên lý làm việc riêng nhưng với dòng đồng hồ đo nhiệt độ công nghiệp luôn luôn được cấu thành từ 3 phần chính:

Cấu Tạo Chung đồng Hồ

Bộ phận nhạy cảm

Hay còn gọi là đầu đo tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với đối tượng cần đo. Trong trường hợp bộ phận nhạy cảm đứng riêng biệt và trực tiếp tiếp xúc với đối tượng cần đo thì được gọi là đồng hồ sơ cấp.

Bộ phận này bao gồm một ống kim loại chứa các loại chất lỏng, khí hoặc thanh lưỡng kim, sẽ được trình bày kỹ từng loại trong các phần dưới đây.

Bộ phận chuyển đổi

Là bộ phận làm nhiệm vụ chuyển tín hiệu do bộ phận nhạy cảm phát ra đưa về đồng hồ thứ cấp. Bộ phận này có thể chuyển đổi toàn bộ hay một phần, giữ nguyên hay thay đổi hoặc khuyếch đại tín hiệu.

Với thiết kế đa dạng nên bộ phận chuyển đổi cũng được làm phù hợp với từng loại. Đồng hồ lương kim sử dụng độ chuyển động dạng trục xoay kết nối giữa thanh lương kim và kim đồng hồ. Đồng hồ dạng khí/thủy ngân thì lại dựa trên sự co dãn của ống Bourdon để xác định giá trị nhiệt độ.

Bộ phận chỉ thị đồng hồ

Đây là bộ phận tiếp nhận, căn cứ vào tín hiệu của bộ phận chuyển đổi bộ phận hiển thị, hiển thị kết quả đo lên mặt đồng hồ cho người đo biết kết quả. Giá trị của nhiệt độ chính là phần số đo mà kim đồng hồ quay chỉ tới được ghi trên mặt đồng hồ.

Các ứng dụng chính của đồng hồ đo nhiệt độ

 • Được sử dụng trong các hệ thống đường ống dẫn chuyền sản xuất đồ uống, thực phẩm giúp kiểm soát tốt giá trị nhiệt độ trong từng khẩu xử lý để có được sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh.
 • Ứng dụng trong các hệ thống vệ sinh, xử lý rác thải, xử lý môi trường.
 • Được lắp đặt trong các lò nước, lò sấy khô, các thiết bị lò hơi.
 • Đồng hồ còn được ứng dụng rộng rãu trong lĩnh vực hóa chất, khoa học, trong các phòng nghiên cứu, thí nghiệm.
 • Dùng trong các hệ thống sản xuất thuốc men, dược phẩm và một số công nghệ sinh học nuôi cấy.
 • Ứng dụng trong kĩ thuật máy và nhà máy sản xuất, chế biến.
 • Ngoài ra một ứng dụng phổ biến chúng ta thường thấy trong đời sống là việc áp dụng động hồ đo nhiệt độ trong tủ lạnh, các hệ thống làm đông quy mô lớn.

Ứng dụng 2

Phân loại và cách thức hoạt động của đồng hồ đo nhiệt độ

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ

Đối với dòng đồng hồ dạng cơ là một thiết bị phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trong trên thị trường hiện nay. Thiết kế nhỏ gọn, có thể dễ dàng lắp đặt được ở trong rất nhiều các đường ống và cho giá trị đo với độ sai số rất nhỏ. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết các loại đồng hồ cơ:

Đồng hồ đo nhiệt độ lưỡng kim (Đồng hồ đo nhiệt độ chân sau)

Với sự nghiên cứu khoa học phát triển tận dụng sự giản nở khác nhau về nhiệt độ giữa các kim loại mà đồng hồ nhiệt độ lưỡng kim được thiết kế và ứng dụng.

Đồng hồ được cấu tạo gồm 2 phần chính:

Phần mặt đồng hồ: đây là nơi hiển thị giá trị số đo nhiệt độ của dòng chất cần đo tại thời điểm nhất định. Thân mặt đồng hồ được chế tạo từ inox hoặc théo mạ crom với độ chịu nhiệt và chịu ăn mòn tốt, làm việc được với rất nhiều môi trường khác nhau, chịu được nhiệt độ dưới 100 độ C.

Phần chân đo nhiệt: được thiết kế dạng trụ bên trong là 2 thành lượng kim gắn kết với nhau cùng một trục. Với khả năng cảm ứng nhiệt độ rất tốt, có thể biến dạng ngay khi gặp nhiệt độ.

Cấu Tạo đồng Hồ Lưỡng Kim

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ

Khi tiếp xúc với dòng chất, nhiệt độ thay đổi, nhờ vào sự co giãn vì nhiệt khác nhau của 2 thanh lưỡng kim sẽ tạo ra độ dịch chuyển theo dạng xoắn bên trong chân đo nhiệt. Lực xoay sẽ dần dần được sinh ra chuyển động nhờ các bánh răng nơi kim đồng hồ được kết nối. Độ chênh lệch nhiệt độ bao nhiêu sẽ được kim đồng hồ hiển thị giá trị bằng số kiệu thông qua mặt đồng hồ. Từ đó người vận hành có thể quan sát kiểm soát tốt được nhiệt độ dòng chất tránh xảy ra sự độ ngoài ý muốn.

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng khí/thủy ngân dạng ống Bourdon

Cấu tạo của đồng hồ dạng ống Bourdon

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng khí/thủy ngân có cấu tạo rất đơn giản bao gồm 4 phần chính:

Phần chân đo nhiệt: đầy là bộ phận có dạng ống trục đứng có chứa thủy ngân hoặc khí trơ với nhiệt độ sôi, nhiệt độ giản nở thích hợp, có nhiệm vụ ép, nở đẩy chất dẫn truyền vào ống Bourdon.

Phân ống Bourdon: có nhiệm vụ có giản nở khi chịu tác dụng của lực của chất dẫn truyền làm quay kim đồng hồ.

Phần kim đồng hồ: chịu tác dụng lực của ống Bourdon qua bộ phận dẫn truyền giúp quay quanh trục.

Phần mặt đồng hồ hiển thị: đưa ra giá trịc đo chính xác của nhiệt độ đo được giúp người vận hành có thể quan sát nắm bắt được nhiệt độ tại thời điểm đo.

Cấu Tạo đồng Hồ Nhiệt độ

Nguyên lý làm việc của đồng hồ

Đây là dạng động hồ sử dụng theo nguyên lý ống Bourdon truyền nhiệt bán trực tiếp quá dịch truyền. Với đầu chân tiếp nhiệt có chứa thủy ngân với nhiệt độ sôi là -39 độ C nên rất dễ giản nở với nhiệt độ. Khi nở ra áp lực truyền qua dịch truyền dẫn đến ống Bourdon cũng giản ra đẩy lực đến bộ chuyển động làm xoay kim đồng hồ. Giá trị nhiệt độ đo được hiển thị trên mặt đồng hồ thông qua vòng quay và vị trí kim đồng hồ chỉ thị. Từ đó có thể đọc và nhận biết giá trị giúp cho người vận hành dễ dàng điều chỉnh kiểm soát nhiệt độ khi làm giúp công việc hiệu quả, năng suất hơn tránh được các rủi do khi làm việc.

Đồng hồ đo nhiệt độ thủy ngân (nhiệt kế)

Dòng đồng hồ đo nhiệt độ thủy ngân được dùng rất phổ biến kể cả trong công nghiệp hoặc trong sinh hoạt đời sống hằng ngày. Nó giúp đo thân nhiệt cơ thể người, nhiệt độ của môi trường chất, nhiệt độ của các vật phát ra nhiệt, có thể đo nhiệt độ âm vì nhiệt độ sôi của thủy ngân là -390 C.

Khi cho đầu đo tiếp xúc với vật thể cần đo nhiệt kế sẽ tiếp nhận nhiệt độ, thủy ngân sẽ nở nóng lên đạt nhiệt độ sôi làm gia tăng thể tích. Phần thủy ngân nở ra sẽ được đánh dấu bằng các thang đo có đánh số cụ thể. Từ thang đo chúng ta có thể xác định chính xác nhiệt độ chất đang đo. Thủy ngân vừa là dạng dung dịch vừa là một kim loại nên có những tính chất đặc biệt mà các dung dịch khác không thể thay thế được.

Đồng Hồ Nhiệt Kế

Lưu ý: thủy ngân là một chất rất độc hại khi tiếp xúc trực tiếp với con người, nó khả năng khá hủy hệ hô hấp, ăn mòn da nên khi xảy ra va chạm vở nhiệt kế thủy ngân chúng ta không nên trực tiếp lại gần tiếp xúc. Biện pháp thu hồi thủy ngân ở đây rất đơn giản như sau: sử dụng bột lưu huỳnh cho vào chỗ thủy ngân rơi vãi, 2 chất sẽ tác dụng và trở nên vô hại. Hoặc chúng ta có thể sử dụng cát khô để loại bỏ thủy ngân tránh hiện tượng bay hơi gây nguy hiểm.

Đồng hồ đo nhiệt độ điện tử

 • Về cơ bản, đồng hồ đo nhiệt độ điện tử bản chất là một vôn kế. Thang đo trên mặt đo là nhiệt độ đọc nhưng bản thân thiết bị đang đọc điện áp. Bản thân máy đo bao gồm một bộ lắp ráp “hai kim loại khác nhau được gắn chặt với nhau”. Bộ phận này được gắn vào kim.
 • Đồng hồ đo bao gồm một mạch điện và một cảm biến đọc nhiệt độ. Bộ phận cảm biến là một vật liệu nhạy cảm với nhiệt độ, là một phần của điện trở thay đổi, bộ phận bịt kín nước nằm trong dòng lưu chất trong đường ống. Khi nhiệt độ thay dổi, điện trở trong bộ phận gửi được hạ xuống dần dần cho đến khi hệ thống đạt được nhiệt tối đa. Đơn vị gửi là phần “mặt đất” của mạch.
 • Trong mạch hoàn thành, điện áp pin đi từ một phía của máy đo, qua lò xo lưỡng kim và trở về bộ phận gửi, được nối đất với động cơ. Khi lưu chất ở nhiệt độ thấp, điện trở cao, rất ít dòng điện đi qua máy đo. Dòng điện nhỏ này không làm nóng lò xo lưỡng kim, vì vậy máy đo đọc nhiệt độ thấp. Khi lưu chất có nhiệt độ cao, điện trở của bộ phận gửi làm giảm dòng điện đi qua máy đo và kim đọc ngày càng cao hơn vì lò xo lưỡng kim mở rộng hơn nữa.

Đồng Hồ đo Nhiệt độ điện Tử

Ngoài các dạng đồng hồ trên chúng ta có thể phân chia theo cấu tạo 

Đồng hồ đo nhiệt độ chân đứng

Về cấu tạo đồng hồ có phần chân đo kết nối với đường ống nằm ở phía dưới, mặt đồng hồ được hướng ra theo hướng nằm ngang song song với tầm nhìn ngang của mắt. Dạng đồng hồ này thuận tiện cho việc quan sát số đo, phần chân đo dài ngắn kích cỡ đa dạng nên có thể lắp đặt ở mọi vị trí, nơi có độ cao nhất.

Được thiết kế với mặt đồng hồ bảo vệ bằng lớp vỏ chế tạo từ inox có thể làm việc được ở mọi môi trường, khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa cao.

Đồng hồ đo nhiệt độ chân đứng có những tính năng ưu viehet và được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất. Mẫu mã đa dạng, kiểu dáng phong phú nên luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho người tiêu dùng. Ngoài ra loại đồng hồ có độ bền cao, ứng dụng được với tất cả các môi trường, trong mọi lĩnh vực và thang đo nhiệt cũng đa dạng.

Đồng Hồ đo Nhiệt độ Chân đứng

Thông số của đồng hồ

 • Vật liệu chế tại: inox 304, 316
 • Đường kính mặt: 63mm, 100mm, 150mm…
 • Đường kính chân nhiệt: 6,4mm
 • Đơn vị đo nhiệt: 0C, 0F
 • Dãi đo nhiệt độ: – 50 ⁓ 6000C
 • Độ chính xác: 0,2%
 • Chân kết nối ren: 1/4” NPT, 1/2” NPT
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Italya, Đức
 • Hãng sản xuất: Wise, Wika, LiGi…

Đồng hồ đo nhiệt độ chân sau

Hầu hết các dòng đồng hồ đo nhiệt độ chân sau được thiết kế ra để lắp đặt giúp quan sát ở các vị trí phí dưới vì mặt đồng hồ luôn được lắp đặt để hướng lên trên. Đồng hồ đo nhiệt độ chân sau thường được sử dụng để lắp đặt trong các hệ thống hơi nóng, khí nóng, chất lỏng cần được kiếm soát nhiệt độ để tránh xảy ra các tình trạng quá tải, hư hỏng các thiết bị khi đạt tới giá trị nhiệt độ cức đại.

Thông thường các đồng hồ đo nhiệt độ chân sau thường là dạng lưỡng kim nhờ sự giản nở với nhiệt độ khác nhau của các thanh kim loại tạo ra độ xoắn giúp dịch chuyển trục quay kim đồng hồ hiển thị giá trị đo được trên mặt.

Đồng Hồ đo Nhiệt độ 2

Thông số kĩ thuật của đồng hồ

 • Vật liệu chế tạo: inox hoặc thép không rỉ
 • Thang đo nhiệt độ: -40 ⁓ 4000C
 • Đơn vị đo: 0C
 • Đường kính mặt: D50mm,, D63mm, D80mm, D100mm, D150mm
 • Đường kính chân nhiệt: phi6, phi8, phi10
 • Chiều dài chân nhiệt: L= 100mm, 150mm, 200mm, 400mm.
 • Hàng sản xuất: Wise, Wika, LiGi
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Đức.

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng dây

Trước tiên chúng ta nên suy nghĩ tại sao lại thiết kế dạng dây ? mục đích sử dụng của nó là gì ?

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng dây được sinh ra với mục đích đo được nhiệt độ của môi trường dung chất tại các vị trí khó khăn, nguy hiểm, khó có thể quan sát được nhiệt độ tại bề mặt như: trong đường ống sau, trong bình, trong bể, ở các vị trí đo có độ sâu, độ cao lớn. Việc thiết kế dạng dây có chiều dài đa dạng giúp người vận hành có thể linh động sử dụng trong mọi tình huống, xác định được nhiệt độ chất một cách dễ dàng nhất.

đồng Hồ đo Nhiệt độ Dạng Dây

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ dạng dây

Đầu cảm biến nhiệt độ sẽ được đưa tới vị trí cần cho, nhiệt độ tăng dân khiến cho áp suất bên trong dây tăng lên, tạo ra lực đẩy dẫn truyền qua các ống mao dẫn tác động lên ống Bourdon làm ống nở ra. Nhờ bộ chuyển động truyền lực tác dụng làm cho kim đồng hồ quay, chúng ta dựa vào giá trị được hiển thị trên mặt đồng hồ giúp xác định được nhiệt độ môi trường chất tại thời điểm đo. Nhiệt độ càng cao áp suất tạo ra trong ống càng lớn độ nở của ống Bourdon càng mạnh kim đồng hồ sẽ hiển thị nhiệt độ càng cao.

Một số thương hiệu đồng hồ đo nhiệt độ nổi tiếng công ty cung cấp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu đồng hồ đo nhiệt độ nổi tiếng đảm bảo về chất lượng, độ hoạt động ổn định bền bỉ, tuổi thọ cũng rất lâu dài.

Chúng tôi chuyên nhập khẩu các mặt hàng có nguồn gốc rõ ràng, giấy tờ kiểm định đầy đủ đến từ các nước có nền khoa học phát triển như: Hàn Quốc, Đài Loan, Đức, Anh…

Đồng hồ đo nhiệt độ Wise – Hàn Quốc

Cái tên Wise chắc hẳn không còn xa lạ đối với người sử dụng, hoạt động trong lĩnh vực kĩ thuật thiết kệ hệ thống đường ống, dây truyền. Với kinh nghiệm hơn 55 năm trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ đo nhiệt, các kĩ sư và nhà phát triển đã đưa hết những tinh túy vào trong sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ Wise. Hàng chuyên sản xuất các loại đồng hồ đo áp suất, nhiệt độ với chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế.

Trên thị trường hiện này hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất đều không thể thiếu những thiết bị đo nhiệt độ. Đồng hồ đo nhiệt wise được ứng dụng trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến như dầu khí, hóa chất, hóa dầu, các ngành công nghiệp giấy, bột giấy, sản xuất chất bán dẫn, công nghệ luyện kim, dược phẩm sinh học, công nghệ chế biến thực phẩm, đồ uống, nước giải khát.

Đồng Hồ đo Nhiệt độ1

Đồng hồ đo nhiệt độ Wika – Đức

Quả không sai với câu nói thương trường là chiến trường, mức độ cạnh tranh thương hiệu, giá thành của wika và wise không có điểm dừng. Dòng đồng hồ đo nhiệt độ Wika là một thiết bị được sản xuất trên dây truyền công nghệ kĩ thuật đến từ châu Âu với chất lượng cao, độ hoạt động ổn định, sai số đo rất nhỏ.

Đồng hồ nhiệt Wika với đa dạng về mẫu mã, chất liệu, giá thành hợp lý, tính ứng dụng cao nên đang là sản phẩm được ưa chuộng hàng đầu trong các ngành công nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu về những sản phẩm chất lượng cao từ phía khách hàng, Wika đã phát triển các giải pháp toàn diện dựa trên các thành phần công nghệ đo lường chất lượng cao, với các giải pháp được tích hợp trong quá trình sản xuất kinh doanh của họ.

đồng Hồ Nhiệt độ Wika

Tiêu chí lựa chọn đồng hồ đo nhiệt độ

Đồng hồ đo nhiệt độ có rất nhiều kiểu dáng, mỗi loại phục vụ cho các ứng dụng và ngành công nghiệp khác nhau. Sau đây là những tiêu chí để bạn lựa chọn đồng hồ sao cho phù hợp nhất

Đơn vị đo nhiệt độ

Tùy thuộc vào spec của hệ thống mà ta lựa chọn đơn vị đo nhiệt độ cho phù hợp. Các đơn vị thông dụng thường là độ C, độ K, độ F

Dải nhiệt độ cần đo

Lựa chọn dải đo phù hợp ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Dải đo càng gần với áp lực cần đo thì độ chính xác càng cao. Thông thường người ta lựa chọn nhiệt độ tối đa của đồng hồ lớn hơn khoảng 20% so với áp lực thực tế.

Kích thước của mặt đồng hồ

Các kích thước phổ biến của mặt đồng hồ phổ biến là 50, 63, 80, 100, 160 và 250 mm. Với cùng một dải đo, mặt đồng hồ càng lớn thì càng chính xác. Tùy theo nhu cầu sử dụng và mức chi của đơn vị sử dụng mà ta lựa chọn size đồng hồ phù hợp.

Kiểu dáng thiết kế và cấu tạo của đồng hồ

Tùy theo nhu cầu và vị trí lắp đặt mà ta lựa chọn kiểu dạng thiết kế cho phù hợp. Ví dụ ta cần đo ở khoảng cách xa thì ta sử dụng đồng hồ đo dạng dây. Hoặc cần theo dõi liên tục với độ chính xác cao thì dụng dạng đồng hồ điện tử.

Đơn vị cung cấp đồng hồ đo nhiệt độ uy tín, chất lượng

Hiện nay công ty HT Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp tất cả các mặt hàng thiết yếu sử dụng trong lĩnh vực van công nghiệp. Bên cạnh đó chúng tôi luôn đặt khách hàng là mục tiêu số, luôn mang đến sự hài lòng và những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.

Những thiết bị như đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo lưu lượng, đồng hồ đo nhiệt độ luôn được công ty chúng tôi nhập khẩu, đầy đủ giấy tờ kèm theo, có tem kiểm định và hơn thế nữa là chính sách bảo hành ưu đã nhất.

Mọi thắc mắc về sản phẩm hay có nhu cầu hỗ trợ hãy liên hệ ngay với tôi theo:

Hojtline (Zalo: 0368937366 – Mr.Dũng

Email: kd4.htvietnam@gmail.com

×

×