Mặt bích

Đánh giá ngay
Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Để việc kết nối các van công nghiệp với đường ống hệ thống một cách dễ dàng không thể thiếu được mặt bích. Đây là một phụ kiện vô cùng quan trọng và có mặt ở hầu hết tất cả các dây truyền, đường ống. Nhiều bạn vẫn đang đang băn khoăn suy nghĩ “Mặt bích là gì ?”. Đây là thiết bị không thể thiếu giúp kết nối các loại van điều khiển điện, van điều khiển khí nén với đường ống. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết về cấu tạo, tiêu chuẩn của từng loại mặt bích nhé.

Mặt bích là gì ?

Mặt bích là một thiết bị cơ khí được chế tạo dạng hình tròn hoặc hình vuông đục lỗ kết nối theo các tiêu chuẩn khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại van và hệ thống mà chúng ta lựa chọn loại mắt bích phù hợp nhất thuận tiện cho việc kết nối một cách chính xác, tạo độ chắc chắn và độ kín cao khi hoạt động. Mặt bích sử dụng để liên kết các chi tiết với nhau nhờ các bu lông vào các lỗ đục cách đều toàn thân bích.

Mặt bích được chế tạo từ rất nhiều các chất liệu khác nhau có thể: nhựa, inox, thép mạ kẽm, một số có thể bằng gang. Đa dạng về chất liệu chế tạo cho phép mặt bích có thể ứng dụng kết nối trong rất nhiều các hệ thống đường ống. Đối với các đường ống nhựa, van nhựa cần sử dụng loại mặt bích nhựa theo các tiêu chuẩn BS, DIN, ANSI,…Ngoài ra, các loại mặt bích inox, thép hay gang sử dụng cho các loại đường ống kích cỡ từ DN40 – DN1200 và vận hành trong môi trường áp suất cao.

Tiêu chuẩn mặt bích cũng vô cùng quan trọng, liên quan đến khoảng cách của bulong, số lỗ đục hay kích thước vành bích,….Lựa chọn mặt bích chính xác sẽ giúp việc kết nối van với đường ống dễ dàng, cho độ kín cao, hoạt động ốn định không bị xê dịch trong suốt quá trình vận hành.

Mặt Bích 1

Đặc điểm nổi bật của mặt bích là gì ?

 • Mặt bích có tác dụng kết nối các thiết bị van khóa, các thiết bị đo, các đường ống với nhau tạo thành một hệ thống làm việc với độ ổn định và chắc chắn.
 • Thiết kế đạt nhiều tiêu chuẩn giúp cho việc lắp đặt được đa dạng, phù hợp với rất tất cả các đường ống hệ thống lớn bé khác nhau.
 • Mặt bích giúp cho việc thi công, lắp đặt hay bảo dưỡng, thay thế trở nên vô cùng dễ dàng.
 • Với thiết kế đa dạng về chất liệu nên mặt bích có thể được sử dụng hoạt động trong rất nhiều hệ thống liên quan đến các môi trường chất làm việc.
 • Đa dạng về chủng loại, với nhiều kiểu kết nối với đường ống cho phép kết nối với tất cả các đường ống từ dân dụng đến công nghiệp.

Vật liệu chế tạo mặt bích là gì ?

 • Mặt bích được sản xuất nhằm đáp ứng việc kết nối giữa tất cả các đường ống với các vật liệu khác nhau như: gang, thép không gỉ, nhôm, inox, đồng, nhựa,…Nhưng hiện nay đối với các đường ống có công nghiệp hay dân dụng vật liệu được sử dụng nhiều nhất là thép cacbon rèn hoặc inox. Mỗi loại mặt bích đều có bề mặt gia công tinh sảo phù hợp kĩ thuật và việc lắp ráp của từng đường ống.
 • Để đáp ứng cho các mục đích cụ thể chúng ta cần lắp đặt thêm các lớp vật liệu có chất lượng khác nhau, lúc bấy giờ cần mặt bích lót để tăng độ dày, độ kín cho hệ thống.
 • Lựa chọn vật liệu mặt bích về cơ bản phải dựa trên chất việc sử dụng lắp đặt của từng đường ống. Hầu hết các mặt bích sử dụng sẽ cùng với chất liệu của đường ống. Ngoài ra đối với các môi trường chất làm việc có tính chất phức tạp có thể linh động lựa chọn loại mặt bích để tăng độ kín và độ bền cho phần kết nối.

Kết nối và tiêu chuẩn của mặt bích là gì ?

Việc kết nối mặt bích

 • Kết nối mặt bích là sự kết hợp ăn khớp với nhau giữa các thành phần như: mặt bích, bulong, vòng đệm,…Tất cả các thành phần trên đều liên quan và phụ thuộc vào nhau tạo bên tổng kết kết nối với độ kín, độ chắc chắn cao cho từng mối nối.
 • Tất cả các lực kẹp quan trọng giữ khớp với nhau và nếu không khớp thì sẽ tạo ra độ hở gây rò rỉ trong quá trình vận hành.
 • Có rất nhiều các để kết nối mặt bích vào trong đường ống tùy thuộc vào từng loại mặt bích vào kiểu đường ống có thể là: dạng lắp ren, dạng hàn, dạng trượt, dạng ổ cắm…

Chất Liệu Mặt Bích

Tiêu chuẩn mặt bích là gì ?

Ở một hệ thống đường ống sẽ quy định ra một tiêu chuẩn riêng về mặt bích và các loại van để sử dụng. Việc lựa chọn, đồng bộ này giúp cho việc lắp đặt, kết nối giữa các van, mặt bích, đường ống được ăn khớp, dễ dàng đảm bảo được các thông số áp suất làm việc của toàn hệ thống trong nhiệt độ nhất định.

Mỗi loại kích cỡ, tiêu chuẩn sẽ có những quy định, cách tính toán riêng và các tiêu chuẩn về áp lực cũng như thiết kế khác nhau. Thông số kĩ thuật của từng loại mặt bích cho chúng ta những số liệu cơ bản như: độ dàu, số lỗ, chất liệu, kích thước, độ chịu áp lực,…

Trên thị trường hiện nay có 4 tiêu chuẩn mặt bích được sử dụng phổ biến như:

 • Tiêu chuẩn của Mỹ ANSI (American National Standards Institute): ANSI #150, ANSI #300.
 • Tiêu chuẩn của Anh BS (British Standards): BS PN6, BS PN10, BS PN16.
 • Tiêu chuẩn của Nhật JIS (Japanese Industrial Standards): JIS 5K, JIS 10K, JIS 20K.
 • Tiêu chuẩn của Đức DIN (Deutsches Institut für Normung): DIN PN10, DIN PN16.

Ưu nhược điểm của mặt bích là gì ?

Mỗi một thiết bị hay phụ kiện được sản sinh ra đều có mục đích sử dụng riêng nhằm cho hiệu quả công việc đạt cao nhất. Chúng đều có những lợi thế và yếu điểm riêng cần được phát huy và hạn chế. Sau đây là những ưu nhược điểm của mặt bích:

Ưu điểm của mặt bích

 • Có khả năng kết nối linh động giữa các van và các loại đường ống với nhau tạo thành hệ thống hoạt động theo dây truyền.
 • Có nhiều loại mặt bích khác nhau nên đa dạng về hình thức kết nối vào đường ống giúp thuận tiện cho việc tháo lắp, bảo trì, bảo dưỡng, thay thế các chi tiết.
 • Có khả năng chống rung lắc, tạo cho đường ống hoạt động ổn định trong suốt quá trình vận hành, dẫn truyền lưu chất.
 • Có khả năng vận hành trong nhiều điều kiện môi trường chất khác nhau.

Nhược điểm của mặt bích

 •  Dạng mặt bích có gờ cần nhiều không gian để lắp đặt hơn, các thiết kế dạng dài mối hàn cần được cố định tránh việc va đập dẫn đến hư hỏng.
 • Chống rò rỉ 100% là không thể, khi lắp đặt mặt bích sẽ xảy ra mức độ rò rỉ tùy vào kĩ thuật và cách lắp đặt vào hệ thống.
 • Các mặt bích sử dụng với nhiệt độ và áp suất cao có giá thành đắt hơn nhiều so với các loại mặt bích khác.

Mặt Bích Thép Không Rỉ

Ứng dụng của mặt bích là gì ?

Mặt bích là một thiết bị vô cùng quan trọng và được ứng dụng rất rộng rãi. Góp mặt ở hầu hết các đường ống hệ thống giúp cho việc kết nối giữa các van công nghiệp với đường ống trở nên dễ dàng, thuận tiện. Dưới đây là những ứng dụng cụ thể của mặt bích trong các lĩnh vực công nghiệp:

 • Mặt bích được sử dụng trong công nghiệp hóa chất.
 • Mặt bích được sử dụng trong hệ thống sưởi.
 • Mặt bích được sử dụng trong ngành dầu khí.
 • Mặt bích được sử dụng trong hệ thống nước.
 • Mặt bích được sử dụng trong các hệ thống cấp nước.
 • Mặt bích được sử dụng trong ngành công nghiệp nhà máy điện.
 • Mặt bích được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy.
 • Mặt bích được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

Ứng Dụng Của Mặt Bích

Các loại mặt bích trên thị trường

Như đề cập ở trên hiện nay co rất nhiều loại mặt bích được phân chia theo cấu tạo, chất liệu hay bề mặt. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết từng loại nhé.

Phân loại mặt bích theo cấu tạo

Tùy thuộc vào công dụng hay kiểu đường ống mà chúng ta có thể lựa chọn những loại mặt bích có cấu tạo đặc biệt như sau:

Mặt bích cổ hàn

Là dạng mặt bích có cấu tạo một phần trung tâm ống thòn dài có thể được hàn bằng một đường ống. Mặt bích được đúc dạng nguyên khối với phần cổ dài để hàn trực tiếp vào đường ống. Đây là dòng phụ kiện được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại mặt bích vì có thể kết nối dễ dàng, phù hợp với hầu hết các đường ống.

Loại bích này được sử dụng trong các ứng dụng áp suất cao và nhiệt độ cao. Việc hàn chết với đường ống sẽ giúp cho việc vận chuyển lưu thông các dòng chất không xảy ra ma sát hay giảm áp suất dòng chảy khi đi qua phần kết nối. Tính năng nổi bật nhưng giá thành của dòng mặt bích cổ hàn có phần cao hơn so với các loại mặt bích khác.

Mặt Bích Cổ Hàn

Mặt bích lồng

Mặt bích lồng là dạng mặt bích có các chi tiết tách rời nhau tạo thành 2 phần riêng biệt. Có công dụng và cách kết nối với đường ống tương tự như mặt bích cổ hàn. Tuy nhiên để cải tiến hơn mặt bích lồng cho phép chúng ta dễ dàng thay thế từng chi tiết. Đây cũng chính là điểm mạnh và được ứng dụng chính trong các nhu cầu hoạt động cần tháo lắp, sửa chữa hay thay thế thường xuyên và không gian lắp đặt hạn chế.

Việc sử dụng mặt bích khớp kết hợp với đầu cuống là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho đường ống hợp kim thép không gỉ hoặc niken, vì vật liệu của mặt bích khớp nối có thể là loại thấp hơn.

Mặt Bích Lồng

Mặt bích hàn ổ cắm

Mặt bích hàn ổ cắm được kết nối với các đường ống bằng cách sử dụng một mối hàn ở mặt ngoài của bích. Ống được đưa vào bên trong mặt bích đến khi đầu ống cách phần bọc đúc một khoảng vừa phải và mối hàn được nối từ bên ngoài. Đây là loại phụ kiện thường được sử dụng trong đường ống thích hợp với môi trường làm việc với nhiệt độ và áp suất thấp, không truyền chất lỏng có độ ăn mòn cao.

Mặt Bích ổ Cắm

Mặt bích hàn trượt

Kiểu kết nối hàn tương tự như mặt hàn ổ cắm với nhưng có thiết kế lỗ có đường kính vừa với đường ống. Khi này đường ống được lắp vừa khít với chiều dày của mặt bích. Mặt bích được đặt trên đường ống và được hàn từ cả bên trong và bên ngoài. Vì kiểu thiết kế này sẽ giúp việc kết nối có độ kín cao, hoạt động ổn định trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao.

Đúng với các tên kích thước lỗ khoan của mặt bích trượt lớn hơn đường kính ngoài của ống nối, vì ống trượt bên trong mặt bích để được kết nối bằng cách thực hiện mối hàn phi lê.

Mặt Bích

Mặt bích dạng nối ren

Đây là loại mặt bích được nối với đường ống bằng cách vặn ống theo các đường ren trên mặt bích và không có mối hàn. Kiểu kết nối này rất đơn giản nhưng chỉ phù hợp với những hệ thống làm việc với áp suất vừa tới thấp. Đối với đường ống có kích cỡ lớn hơn 4 inch sẽ không thuận tiện và gặp trở ngại.

Mặt bích có ren cũng là một yêu cầu bắt buộc trong các khu vực sản xuất, các đường ống dẫn truyền xăng dầu, các nhà máy chế biến thực phẩm, dược phẩm, đồ uống, vì việc thực hiện các trong các môi trường làm việc này có độ nguy hiểm cao.

Mặt Bích Lắp Ren

Mặt bích mù

Mặt bích mù là một dạng thiết kế không có lỗ đục ở giữa bích, sử dụng để bịt kín chặn không cho dòng lưu chất đi ra ngòa. Mục đích chính của loại mặt bích này là khi lắp đặt trong các đường ống sẽ có nhiệm vụ bịt kín đường ống, trong chế độ chờ. Thường tại những vị trí này sẽ nằm trong thời gian chờ để thực hiện việc lắp đặt các van khóa. Nhưng trong quá trình thực hiện cần vận hành truyền chất nên việc sử dụng bích mù là vô cùng hợp lý. Mặt bích mù phải chịu được sức ép cơ học đáng kể do áp lực hệ thống và lực bắt buộc cần thiết.

Mặt Bích Mù

Mặt bích hàn cổ dài

Mặt bích hàn cổ dài tương tự như mặt bích cổ hàn, đây là một biến thể mới với phần đường ống có kích thước dài ra ngoài giúp mở rộng và độ hoạt động cho từng loại đường ống. Mặt bích cổ hàn dài thường được sử dụng trên tàu, cột hoặc thùng. Những loại mặt bích này cũng có sẵn trong các loại thùng nặng (HB) và loại thùng bằng nhau (E).

Mặt Bích Cổ Dài

Phân loại theo kiểu bề mặt bích

Ngoài thị trường có rất nhiều các loại mặt bích nhằm phù hợp với nhiều hệ thống đường ống. Các loại van công nghiệp và đường ống luôn cần những phụ kiện mặt bích để có thể gắn kết với nhau và tạo nên 1 hệ thống có độ hoạt động ổn định cao.

Mặt bích nâng cao (kiểu RF)

Đây là loại mặt bích phổ biến nhất được sử dụng trong các ứng dụng của nhà máy, các hệ thống. Trên bề mặt bích có gờ nhô cao và các vòng tròn bắt vít. Kiểu mặt bích này cho phép sử dụng kết hợp rộng rãi với các thiết kế đệm bao gồm tấm phảng và vật liệu tổng hợp kim loại như vết thương xoắn ốc.

Mục đích của loại mặt bích này là tập trung nhiều áp lực hơn vào một khu vực đệm nhỏ hơn và do đó làm tăng khả năng ngăn chặn áp lực của khớp.

Mặt Bích đặc Rf

Mặt bích phẳng FF

Mặt bích phẳng FF được thiết kế dạng phẳng không có gờ lên cao. Dạng này sẽ có kết nối với các còng đệm cao su hoặc vòng chì để tăng độ kín, chống rò rỉ khi hệ thống hoạt động. Các ứng dụng sử dụng mặt bích phẳng thường là những ứng dụng trong các đường ống có kích cỡ lớn và yêu cầu độ dày theo đúng kĩ thuật. Đây cũng chính là loại mặt bích được sử dụng rất nhiều trên thị trường hiện nay.

Mặt Bích Ff

Mặt bích nối vòng kiểu RTJ

Bề mặt của loại bích này có khoét rảnh để lắp đặt và kết nối vòng đệm kim loại. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, ví dụ các hệ thống yêu cầu nhiệt độ cao. Lúc đó bắt buộc chúng ta phải sử dụng các loại vòng đệm kim loại thay vì các loại gioăng cao su thông thường. Mặt bích này thường được sử dụng ở áp suất cao (Loại 600 và xếp hạng cao hơn và / hoặc dịch vụ nhiệt độ cao trên 800°F (427°C).

Vòng đệm Loại gioăng là vòng đệm kim loại, thích hợp cho các ứng dụng áp suất cao và nhiệt độ cao. Các loại gioăng chung Loại vòng được thiết kế để bịt kín bằng cách tiếp xúc với đường dây ban đầu hoặc hành động nêm giữa mặt bích giao phối và miếng đệm. Bằng cách tạo áp lực lên giao diện con dấu thông qua lực bu lông, kim loại mềm hơn của gioăng chảy vào cấu trúc microfine của vật liệu mặt bích cứng hơn và tạo ra một con dấu rất chặt chẽ và hiệu quả.

Mặt Bích Rtj

Mặt bích dạng lưỡi, rãnh (T/G)

Mặt bích có một vòng nổi (Lưỡi) được gia công trên mặt bích trong khi mặt bích giao phối có một vết lõm phù hợp (Groove) được gia công vào mặt của nó. Bề mặt lưỡi và rãnh được tiêu chuẩn hóa ở cả loại lớn và loại nhỏ.

Phân loại theo chất liệu chế tạo mặt bích

Ngoài những kiểu dáng chế tạo hay thiết kế bề mặt ra, để lựa chọn loại mặt bích phù hợp nhất cần chú ý đến chất liệu chế tạo nên mặt bích là gì ?. Dưới đây là một số vật liệu chế tạo nên mặt bích.

Mặt bích thép

Đây là loại được sử dụng phổ biến nhất và vô cùng thông dụng. Loại mặt bích này phù hợp cho rất nhiều các ngành công nghiệp và kể cả những đường ống có kích cỡ lớn. Chủ yếu sử dụng cho các ngành công nghiệp cấp thoát nước, vận chuyển dung chất có nồng độ hóa chất loãng.

Mặt Bích Thép

Mặt bích thép không rỉ

Được chế tạo từ vật liệu thép không rỉ có độ chống ăn mòn, chống oxy hóa cao. Có thể hoạt động được trong các môi trường nhiệt độ cao, áp suất lớn. Loại mặt bích này thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp kĩ thuật cao. Sử dụng trong các nhà máy sản xuất, khai thác.

Mặt bích nhựa PVC

Dòng mặt bích chuyên dụng dùng trong để kết nối các dòng van nhựa với các đường ống hệ thống sử dụng cho các loại hóa chất. Vì là nhựa nên khả năng làm việc với chất liệu nhựa làm việc với môi trường nhiệt độ và áp suất thấp. Mặt bích nhựa thường được đúc nguyên khối kết nối với các đường ống nhựa theo kiểu gắn ống.

Mặt Bích Nhựa

⇒Nhằm đáp ứng các nhu cầu trong ngành công nghiệp, lắp đặt các hệ thống đường ống nước, khí, hơi. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại mặt bích thépbích inox 304 theo tiêu chuẩn: JIS 10K, JIS 20K, BS PN10, BS PN16, ANSI #150LB. Bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về mặt bích là gì ? Rất mong những ý kiến đóng góp của khách hàng để chúng tôi hoàn thiện bài viết hơn.

Địa chỉ cung cấp mặt bích giá tốt nhất tại Hà Nội

Để đáp ứng nhu cầu kết nối giữa các đường ống với nhau hoặc giữa các van khóa với đường ống mặt bích trở thành thiết bị không thể thiếu. Hiện nay công ty chúng tôi đang cung cấp các loại mặt bích đa dạng về chất liệu, kiểu chế tạo. Với đội ngũ kĩ thuật viên với chuyên môn cao sẽ tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được loại mặt bích phù hợp nhất cho hệ thống.

Mặt khác chúng tôi còn cung cấp thêm các loại van công nghiệp phù hợp với các tiêu chuẩn mặt bích như:

1. Van cổng
2. Van bướm
3. Van bi
4. Van một chiều
5. Lọc y
Nếu có nhu cầu về sản phẩm xin hãy liên hệ trực tiếp tới:

Hotline (Zalo): 0368937366 – Mr.Dũng

Email: kd4.htvietnam@gmail.com

×

×